Bà Trùm Tập Đoàn Phúc Yên Prosper Đã Bị Bắt

Liên quan đường dây than lậu triệu tấn, bà trùm Châu Thị Mỹ Linh cũng chính là chủ của các công ty lớn sở hữu nhiều dự án lớn tại TP.HCM. Nhiều người mua dự án lo lắng trước thông tin bà Châu bị khởi tố, bắt giam. 

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, bị can Châu Thị Mỹ Linh (Giám đốc Công ty CP Yên Phước), bà trùm cầm đầu đường dây than lậu triệu tấn, bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) khởi tố bị can, bắt tạm giam cùng 12 bị can vào ngày 27.8 để điều tra về tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” khá nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản tại TP.HCM.

CSĐT xác định bị can Châu Thị Mỹ Linh đã câu kết với hai anh em đại gia lan đột biến hình thành một đường dây khai thác, mua bán và vận chuyển than trái phép có quy mô cực lớn, thu lợi cá nhân hàng trăm tỉ đồng.

Trả lời PV Thanh Niên, ngày 29/8/2021, C03 cho biết hiện cơ quan này vẫn đang khẩn trương làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan, cũng như trách nhiệm quản lý nhà nước của các đơn vị, địa phương trong đường dây than lậu triệu tấn vừa triệt phá để xử lý nghiêm theo đúng quy định. 

 

bà trùm phúc yên prosper

Người mua dự án của bị can Châu Thị Mỹ Linh lo lắng

Việc bà Châu Thị Mỹ Linh bị khởi tố, bắt giam khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ, đặc biệt là trong giới đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Bà Linh không chỉ điều hành Công ty CP Yên Phước mà còn được biết đến là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư Phúc Phúc Yên (thuộc Tập Đoàn Phúc Yên Prosper, có địa chỉ tại Q.7, TP.HCM).

Theo tìm hiểu của PV, chủ nhân của tập đoàn là bà Linh, tập đoàn khá nổi tiếng với nhiều dự án chung cư, biệt thự, nhà phố. Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với 4 công ty thành viên.

Bà Linh từng chia sẻ với báo chí rằng doanh thu của tập đoàn vài trăm triệu đô, 100% dự án bất động sản có nguồn đất thuộc sở hữu của tập đoàn hoặc công ty thành viên, trong đó nổi bật là Công ty cổ phần Yên Phước, Công ty TNHH SX TM xây dựng Tín Phong, và Công ty TNHH MTV đầu tư Phúc Phúc Yên. Bà Linh nói nguồn tài chính chủ yếu đến từ các công ty này.

Điển hình như dự án Căn hộ Prosper Plaza, đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Q.12 quy mô 1.540 căn hộ, 20 tầng; dự án Phúc Yên Prosper Phố Tây (P.Thới An, Q.12) với quy mô 15 ha; dự án Căn hộ cao cấp Phúc Yên Prosper Phố Đông (TP.Thủ Đức); Khu dân cư P.Tân Thới Nhất (Q.12); Tín Phong (Q.12)…

Trước thông tin bà Linh bị khởi tố và bắt giam, nhiều người dân lo lắng vì đã mua các dự án do tập đoàn, công ty của bà Linh làm chủ đầu tư.

Một điều tra viên trong vụ án cho biết, vì chủ đầu tư dự án là pháp nhân, là doanh nghiệp chứ không phải giao riêng cho cá nhân bà Linh. Trong trường hợp này, các cá nhân là cổ đông của công ty có trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án, bảo vệ quyền lợi của khách hàng, nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật và theo đúng hợp đồng đã ký. Theo quy định, nếu có căn cứ chứng minh nguồn tiền do Chủ đầu tư hoặc cá nhân bà Linh thực hiện huy động, góp vốn có nguồn gốc hoặc có liên quan đến nguồn tiền bất hợp pháp từ hành vi phạm tội trong vụ án này thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành thủ tục phong tỏa, kê biên tài sản đó để đảm bảo phục vụ công tác điều tra.
"Cơ quan điều tra đang làm rõ phần vốn thực góp của bà Linh tại công ty, nguồn vốn thực hiện các dự án, trách nhiệm nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án đối với khách hàng", vị này cho biết.

Bà Linh bị bắt, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tâm lý khách hàng

Luật sư (LS) Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết, việc C03 khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Châu Thị Mỹ Linh về hành vi "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”. Theo đó, hành vi này là vi phạm độc lập, không phải hành vi vi phạm các quy định liên quan đến việc đầu tư, xây xựng hay mua bán các dự án mà bà Linh đã có tham gia đầu tư xây dựng.

Do vậy, người dân mua nhà các dự án mà nếu có liên quan đến sự tham gia của công ty của Bà Linh làm chủ trước hết bình tĩnh, quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo, đối với các dự án đã có giấy chứng nhận sở hữu thì quyền lợi ích hợp pháp của họ phải được Nhà nước bảo vệ theo quy định tại điều 10, luật Nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 về quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở. Đối với các dự án mới mở bán, đang thi công… tức là những dự án này đã đủ điều kiện pháp lý để chủ đầu tư thực hiện việc mua bán với khách hàng, do vậy quyền lợi của khách hàng lúc này cũng sẽ được pháp luật bảo vệ, cụ thể theo điều 23, luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Mặc dù vậy, LS Lượng cho rằng với việc bà Linh bị bắt giữ trong một vụ án khai thác than lậu là hành vi cá nhân, nhưng ít nhiều thông tin này cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý hoài nghi của khách hàng, khi việc bà Linh là Tổng giám đốc công ty bất động sản có nhiều dự án lớn đã được rao bán trên thị trường.

Tuy nhiên, LS Lượng cũng cho rằng việc hiện nay các dự án chưa biết có liên quan gì đến hành vi khai thác mỏ than trái luật. Trong quá trình điều tra nếu chứng minh được dòng tiền, nguồn tiền huy động để làm dự án có liên quan với hành vi phạm tội nêu trên thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh điều tra làm rõ, nếu có căn cứ dòng tiền, nguồn tiền do chủ đầu tư hoặc cá nhân bà Linh thực hiện huy động, góp vốn dưới bất kỳ hình thức nào khác mà có nguồn gốc hoặc có liên quan nguồn tiền bất hợp pháp từ hành vi phạm tội nêu trên của bà Linh thì cơ quan điều tra bước đầu sẽ tiến hành thủ tục phong tỏa, kê biên tài sản đó để đảm bảo phục vụ cho công tác điều tra.

"Trường hợp, việc khởi tố, quá trình điều tra hành vi phạm tội vụ đường dây than lậu triệu tấn mà cơ quan điều tra không xác minh làm rõ các nguồn tiền, dòng tiền nếu có đầu tư, góp vốn dưới bất kỳ hình thức nào trong các dự án bất động sản mà công ty có bà Linh làm đại diện theo pháp luật không có liên quan thì việc thực hiện dự án, triển khai xây dựng dự án, mua bán căn hộ quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật", LS Lượng nhấn mạnh.

0932605611